IOS 10 - Những nâng cấp đáng giá

Bản nâng cấp iOS 10 chính thức có mặt tại Việt Nam, người dùng có thể tải về để sử dụng những tính năng phần mềm mới nhất từ Apple. Phiên bản iOS 10 đóng gói nhiều tính năng mới sẽ giúp làm mới đáng kể cho iPhone và iPad của người dùng. Nhưng nếu bạn vẫn còn đang cân nhắc liệu có nên nâng cấp lên phiên bản này hay không khi Apple phát hành iOS 10 thì bài viết sẽ giới thiệu tới bạn những tính năng mới đáng giá của iOS 10 Theo thông tin từ Apple, iOS 10 sẽ hỗ trợ nâng cấp từ iPhone 5 trở đi, tất cả các dòng iPad Air và iPad Pro, iPad thế hệ 4, iPad mini 2 và iPod touch thế hệ thứ 6 cũng cài đặt được. Trước khi tải về, người dùng nên kiểm tra bộ nhớ còn trống, với hàng loạt tính năng, bản iOS 10 có dung lượng lên khoảng trên 1,2 GB (tính trên iPhone 6S). Bên cạnh đó, người dùng có thể vào Cài đặt > iCloud > Sao lưu để lưu lại dữ liệu, tránh mất thông tin trong trường hợp nâng cấp không thành công. Ngoài ra, có thể sao lưu dữ liệu thông qua iTunes.
Nếu lỡ tắt thông báo, người dùng có thể vào Cài đặt > Cài đặt chung > Nâng cấp phần mềm > Tải về và cài đặt.
Khi đã tải bộ nâng cấp iOS 10, người dùng có thể tùy ý lựa chọn thời điểm thích hợp để nâng cấp.

Nhấc máy để đánh thức
Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy khi nhấc điện thoại lên là màn hình khóa bật sáng mà không cần bạn phải chạm vào nút Home hay nút nguồn. Tính năng mới “nhấc máy để đánh thức” sử dụng bộ đồng xử lý M9 trên iPhone 6s và 6s Plus để phát hiện chuyển động, do đó bạn có thể kiểm tra giờ giấc và các thông báo trên đó. Để tắt chức năng này đi, bạn vào tùy chọn “Display and brightness” trong trang Settings, và bật chức năng “Raise to wake”.

Mở nhanh camera
Mở ứng dụng camera từ màn hình khóa trên iOS 10 nhanh hơn hẳn so với trước. Giờ đây người dùng chỉ cần trượt sang trái màn hình từ trang chính để mở nhanh ứng dụng camera.

Sắp xếp hình theo khuôn mặt và địa điểm
Ứng dụng Photo trên iOS 10 tự động sắp xếp các bức ảnh chụp thông qua các cuộn vô tận và tổ chức các bức ảnh dựa trên địa điểm và những người trong tab Album. Hoặc bạn thực sự có thể thu hẹp tìm kiếm theo ngày, địa điểm hoặc người sử dụng tính năng tìm kiếm ở đỉnh trang này. Để gán tên cho mỗi khuôn mặt, bạn chỉ cần kích vào bức ảnh nơi người đó xuất hiện, ấn vào Details, People và nhập tên vào là xong.

Ẩn các ứng dụng
Cuối cùng Apple cũng cho phép người dùng thoát khỏi các ứng dụng vô ích làm rối màn hình Home trên iOS 10. Bạn có thể xóa các ứng dụng đó bằng cách ấn và giữ vào một biểu tượng ứng dụng cho đến khi chúng rung lên và kích vào dấu “x” để loại ứng dụng đấy đi.

Trung tâm điều khiển 3D Touch
Apple không cho phép người dùng tùy chỉnh trung tâm điều khiển (Control Center) nhưng với iOS 10, người dùng có thể tích hợp nhiều shortcut để truy cập nhanh từ ngay trên màn hình Control Center. Nếu bạn sở hữu điện thoại iPhone 6s và 6s Plus, bạn có thể sử dụng 3D Touch để bật/tắt hoặc kết nối nhanh đến một địa chỉ wifi, bluetooth ngay trên Control Center mà không cần phải vào ứng dụng Settings.

Chuyển nội dung voicemail thành text
Bạn nhận được một cuộc gọi nhỡ từ một số không biết, không muốn nghe hộp thư thoại. iOS 10 mang đến cho bạn tính năng chuyển nội dung voicemail thành text (voicemail transcriptions) giúp người dùng đọc nội dụng tin nhắn thoại nhận được thay vì phải nghe bằng tai. Ứng dụng này còn có thể nhận dạng một cuộc gọi từ số lạ, có thể là một cuộc gọi spam và gắn nhãn để cảnh báo cho người dùng. Tuy nhiên, chúng chỉ hỗ trợ tiếng Anh.

Bàn phím đa ngôn ngữ
Bàn phím trên iOS 10 sẽ tự động nhận diện các ngôn ngữ mà người dùng có thể sử dụng, dựa vào vị trí, quốc tịch của người nhận tin nhắn,... Nói một cách đơn giản, người dùng có thể nhắn tin cùng lúc bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau mà không cần chuyển đổi bàn phím.

Gắn link trực tiếp trong các tin nhắn
Một tính năng thực tế khác trong ứng dụng Message là cho phép người dùng xem trước một đường link mà không cần rời cửa sổ chat. Dán URL trong cửa sổ chat và gửi đi. Ứng dụng tự động hiển thị hình ảnh thu nhỏ kèm theo tiêu đề của link đó hoặc trình xem video đầy đủ nếu bạn gắn link YouTube.

Sử dụng Siri với các ứng dụng của bên thứ ba
Điều khiển bằng giọng nói đã trở nên hữu ích hơn nhiều trong iOS 10 khi giờ đây Siri tương tác nhiều hơn với các ứng dụng chứ không chỉ dành riêng cho mỗi ứng dụng của Apple. Một số ứng dụng của bên thứ ba tương thích với Siri gồm Square Cash, WhatsApp, Pinterest và LinkedIn.

Sự lột xác của Apple Music
iOS 10 chứng kiến sự lột xác của ứng dụng Apple Music về giao diện. Các phần của ứng dụng được chia ra rõ ràng hơn với tiêu đề đậm, dễ nhìn. Người dùng Apple Music cũng đã có thể xem lời bài hát ngay trong ứng dụng.Về thời lượng pin,

Nhìn chung iOS 10 cho kết quả gần như tương đồng với iOS 9. Trong trường hợp của iPhone 5, chiếc máy này đạt 8 giờ 50 phút khi thử nghiệm lướt web qua Wi-Fi với độ sáng màn hình 200 nits. Đương nhiên đây là con số lý tưởng, và trong sử dụng thực tế thì kết quả chắc chắn sẽ thấp hơn.