Báo chí viết về SUMO CONTEST 2015

Báo chí viết về SUMO CONTEST 2015

Gửi bàigửi bởi BTC_CONTEST » 09 Tháng 12 2015, 17:57

SUMO Contest 2015 và chặng đường 10 năm của diễn đàn âm thanh lớn nhất Việt Nam – VNAV


Hình ảnh

Công tác chuẩn bị SUMO Contest 2015


Thú chơi âm thanh ở Việt Nam đã có từ những thập niên 70, 80 của thế kỷ trước, nhưng chỉ thưa thớt xuất hiện ở một số gia đình “có điều kiện”, hoặc được du nhập từ những du học sinh ở các nước Đông Âu khi về nước, mà hành trang của họ thường chỉ là một thùng đĩa nhựa, băng cối nhạc cổ điển, rock và pop… cùng một vài bộ dàn mà so với bây giờ thì không quá đặc sắc, nhưng ở thời đó, là cả một gia tài.

Chỉ đến quãng giữa thập niên đầu của thế kỷ 21, khi mạng internet phát triển, nhiều người mới có cơ hội tiếp cận tới thông tin về công nghệ, sản phẩm audio trên thế giới, để biết thị trường Việt Nam tụt hậu đến mức nào (xét trên phương diện chung). Cũng từ đó, nhu cầu chia sẻ, kết nối thông tin và niềm đam mê trở nên mãnh liệt hơn bao giờ hết. Diễn đàn VNAV (Mạng Nghe Nhìn Việt Nam) ra đời trong bối cảnh đó, lần đầu “lên sóng” ngày 5/12/2005. Đây cũng là một trong những diễn đàn công nghệ/văn hóa đầu tiên được hình thành ở Việt Nam một cách quy mô.

Ngay lập tức, VNAV có sức hút đặc biệt đối với những người yêu nhạc, mê máy (thiết bị audio) mọi lứa tuổi ở trong và ngoài nước. Bởi thông tin sản phẩm, những câu chuyện thú vị và đặc biệt là thiết bị trải nghiệm thực tế ở thời điểm đó còn hiếm hoi, nên nhu cầu chia sẻ – trải nghiệm – hấp thụ vô cùng lớn. Cũng từ đây mà nhiều người mê máy bắt đầu hình thành các khái niệm về những dòng sản phẩm nghe nhìn, những dòng thương hiệu, mới biết thế nào là âm thanh “kiểu Tannoy”, “kiểu ProAc”, kiểu “Wilson”…, biết phân biệt các khái niệm từ cơ bản về ampli bán dẫn, ampli bóng đèn điện tử, ampli số class D… cho tới những đề tài chuyên sâu về kỹ thuật dành cho người yêu DIY.

Chặng đường 10 năm của VNAV được đánh dấu bằng sự trưởng thành trong nhận thức của các thành viên đối với cuộc chơi thiết bị và tình yêu âm nhạc. Không thể phủ nhận, ở những thời điểm nhất định, VNAV đã có những đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của thị trường audio ViẹtNam.

Về cơ bản, để duy trì môt thú chơi audio lâu bền, điểm căn cốt để dựa vào là tình yêu đối với âm nhạc, một thú vui có tính nhân văn và giúp cho con người hướng thiện. Cũng từ đó mà cộng đồng VNAV không chỉ có những hoạt động mang tính chuyên môn như các cuộc thi “Chim chích” hay “Sumo”, những buổi offline “Computer Audio”…, mà còn đó là hàng loạt các điểm trường ở vùng sâu vùng xa giáp biên được xây mới khang trang. Được biết, hoạt động này đã được tiến hành từ nhiều năm nay và tiếp tục được VNAV phát triển, đồng thời mô hình này cũng đang được các diễn đàn và các tổ chức lớn khác nhân rộng.

Trở lại với hoạt động điểm nhấn trong ngày lễ kỷ niệm 10 năm lần này, Sumo Contest 2015 là cuộc thi ampli đèn tự ráp công suất lớn có độ đồng đều về hình thức và chất lượng âm thanh cao nhất từ trước tới nay (theo đánh giá của BGK). Đây là cuộc khoe tài về giọng hát giữa những bóng đèn công suất lớn kinh điển như KT150, 845, 211, 1060, 838,813…

Khi dàn thí sinh chào sàn, hàng trăm khán giả, và toàn bộ BGK đều phải thừa nhận một điều, phần lớn các thiết bị có độ hoàn thiện rất tốt, cả về chất liệu lẫn kiểu dáng công nghiệp, tính thẩm mỹ. Nếu so với những kỳ trước thì đây là một bước tiến rất lớn. Và khi trình diễn, một điểm thú vị khác là sự chênh lệch về các tiêu chí đánh giá âm thanh lẫn chỉ số đo đạc không quá lớn. Thêm một điểm cộng cho các DIYer Việt Nam. Cho thấy những DIYer hiện nay đã tiến xa hơn về tư duy thiết kế, có chất “pro” hơn. Thông tin từ BGK cho biết, chiếc ampli dành giải nhất cuộc thi Sumo năm nay có tên Ssass 845SE (sử dụng đèn 845, chạy mạch Single End).

100% các nhà sản xuất audio từ nhỏ cho đến lớn trên thế giới đều có xuất thân là DIYer, dựa vào tài năng, sự may mắn và môi trường (công nghệ chế tạo, môi trường văn hóa và thị trường tiêu dùng) mà có thể tiến xa được tới đâu. Những dấu hiệu tích cực từ cuộc thi Sumo 2015 cho thấy khoảng cách giữa các DIYer Việt Nam và thế giới đang dần được thu hẹp. Rất có thể ở một tương lai nào đó, những thiết bị audio made in Vietnam sẽ có tên trên bản đồ audio thế giới.

Một số hình ảnh về cuộc thi SUMO Contest 2015:

Các DIYer tham dự cuộc thi và BGK:


Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh


Khán giả với SUMO Contest 2015:


Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh


http://stereo.vn/theo-xu-huong/sumo-201 ... -vnav.html
VNAV KỶ NIỆM 10 NĂM VÀ SUMO CONTEST 2015
Hình đại diện của thành viên
BTC_CONTEST
Advanced Member
 
Bài viết: 101
Ngày tham gia: 08 Tháng 11 2012, 14:11

Re: SUMO CONTEST 2015 trên các trang online

Gửi bàigửi bởi BTC_CONTEST » 09 Tháng 12 2015, 18:11

Ngày hội của dân chơi ampli đèn tự chế tại Việt Nam

Sumo Contest 2015 tại Hà Nội quy tụ những người chơi ampli đèn tự chế công suất lớn từ khắp mọi miền tổ quốc cùng nhau giao lưu, tranh tài.

Đây là cuộc thi được Mạng Nghe nhìn Việt Nam (VNAV) tổ chức thường niên nhằm mang đến sân chơi quy mô và chất lượng cho những người yêu thích âm thanh DIY (Do It Yourself). Các thí sinh mang "đứa con tinh thần" là những bộ ampli đèn công suất lớn do chính mình tự thiết kế, chế tạo lên để tranh tài.

Năm nay, có tất cả 23 sản phẩm đăng ký tham gia nhưng chỉ 14 trong số đó vượt qua vòng đo kiểm để được trình diễn trước hội đồng ban giám khảo cũng như cộng đồng người chơi. Đại diện tổ kỹ thuật của Sumo Contest 2015 đã đặt ra các tiêu chí khá khắt khe nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc thi, yêu cầu ampli tham dự phải đạt được các thông số kỹ thuật ở mức tốt.

Hình ảnh
Sumo Contest là cuộc thi ampli đèn tự chế công suất lớn được tổ chức thường niên.


Vòng chung kết diễn ra trong ngày 5/12 với hội đồng Ban giám khảo gồm 4 thành viên là những người có chuyên môn cao, được cộng đồng chơi âm thanh tín nhiệm. Hình thức thi là kiểm tra "mù" (blind test) trong đó thiết bị tham gia tranh tài sẽ giấu sau sân khấu; Ban giám khảo, thí sinh và cả người xem đều không biết sản phẩm nào đang trình diễn.

Quy mô lớn hơn, Sumo Contest 2015 còn được chuẩn bị chu đáo với bộ dàn tham chiếu "khủng" trị giá trên 3 tỷ đồng để đảm bảo "đứa con" của thí sinh có thể thỏa sức thể hiện. Các thiết bị tiêu biểu có thể kể đến như loa JBL Everest DD67000, bộ đầu đọc CD/SACD EMM Labs XDS1. Mọi người sẽ được nghe âm thanh phát trên bộ dàn tham chiếu, từ đó đưa ra đánh giá cho từng sản phẩm dự thi.

Anh Bùi Đức Bắc với thiết bị 211 Push-Pull, cho biết đã cùng với hai thành viên khác trên diễn đàn VNAV chuẩn bị tham dự từ cách đây nửa năm. "Các anh em lên ý tưởng rồi tiếp tục bàn bạc và tự thiết kế, chọn linh kiện hay thi công. Tuy nhiên, bước tốn thời gian nhất là tinh chỉnh sản phẩm để cho ra đúng chất âm mong muốn. Là một nhóm, không thể tránh khỏi tranh cãi nhưng cả ba đều tìm được tiếng nói chung để cùng nuôi dưỡng đứa con tinh thần này".

Nhận xét về chương trình, anh Bắc cho biết đây là cuộc thi có quy mô và độ khó cao. "Vượt qua được thông số kỹ thuật mà ban tổ chức đề ra đã không hề đơn giản bởi ngay cả ampli của hãng cũng khó đạt. Sản phẩm có công suất lớn, điện áp lên đến cả nghìn Volt nên các linh kiện sử dụng cũng phải là loại đặc biệt, trước hết đạt yêu cầu về mặt an toàn". Trong quá trình làm, anh Bắc và nhóm của mình đặt ra các mục tiêu và cố gắng thực hiện với quan niệm "cuộc thi nào trước hết cũng phải vượt qua chính mình".

Hình ảnh
Sân khấu như vỡ trận khi các thí sinh giấu mặt được mang ra trưng bày.


Không chỉ ghi nhận các sản phẩm được đánh giá cao về chuyên môn, cuộc thi còn là "vườn ươm" nuôi dưỡng các tài năng trẻ. Thí sinh ít tuổi nhất tham dự sinh là Nguyễn Huy Hoàng sinh năm 1996, "thủ lĩnh" nhóm HBG 198 với tất cả 8 thành viên cùng đến từ Hải Phòng. Hoàng cho biết bắt đầu tìm hiểu về DIY từ cách đây 10 năm thông qua diễn đàn VNAV và cho ra đời ampli đầu tiên vào năm 2007.

"Có cha mẹ đều là kỹ sư điện nên em sớm được tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Tuy nhiên, sân chơi VNAV với các bài viết chia sẻ trên đó mới thật sự là 'người thầy' của em", Hoàng tâm sự. "Khó khăn khi đến với cuộc thi này là em và cả nhóm đều không mạnh về kinh tế. Có những linh kiện nhặt nhạnh từ cách đây vài ba năm, em phải cất tủ để chờ đến lúc đủ mới lắp ráp được".

Đến với cuộc thi, các thành viên còn phải vượt nhiều khó khăn khác trong đó khoảng cách địa lý là một rào cản không nhỏ. Sản phẩm ampli 845 SE của thành viên Ssass là "thí sinh" cuối cùng đáp chuyến bay từ TP HCM xuống Hà Nội tối ngày 4/12. Thiết bị vừa kịp tham dự chương trình nhưng chính người làm ra lại không thể góp mặt.

Hình ảnh
Hội trường diễn ra Sumo Contest 2015 với sức chứa hơn 500 người lúc nào cũng đông kín.


Theo Ban tổ chức, lúc đầu 845 SE không đạt các thông số đo kiểm kỹ thuật. Từ đầu cầu miền Nam, tác giả của sản phẩm này đã gọi điện thoại nhờ một thí sinh khác đang tham dự lắp ráp lại và hiệu chỉnh. Điều bất ngờ là với sự kết hợp trên, 845 SE của thành viên Ssass đã giành cả hai giải là nhất chung cuộc và nhất giành cho ampli SE.

Diễn ra trong suốt một ngày, hội trường tổ chức Sumo Contest 2015 với sức chứa hơn 500 người lúc nào cũng chật kín. Các thành viên từ khắp mọi miền tổ quốc cùng tụ họp lại, họ gọi nhau không theo cách thông thường mà bằng "nick name" sinh hoạt trên diễn đàn VNAV. Sumo Contest thật sự trở thành ngày hội của những người yêu âm thanh nói chung và những người yêu ampli đèn tự chế nói riêng.

Hình ảnh cuộc thi Sumo Contest 2015


Hình ảnh
Sumo Contest 2015 tổ chức ngày 5/12 tại Hà Nội, quy tụ những người chơi ampli đèn tự chế công suất lớn từ khắp mọi miền tổ quốc cùng nhau giao lưu, tranh tài.


Hình ảnh
Hội đồng Ban giám khảo là những người chuyên môn cao, được tín nhiệm trong giới chơi âm thanh.


Hình ảnh
Cuộc thi diễn ra theo hình thức kiểm tra "mù" (blind test), thiết bị được giấu phía sau sân khấu. Trước đó, những "thí sinh" này phải vượt qua vòng đo kiểm với các chỉ tiêu được đánh giá là khắt khe.


Hình ảnh
Có tất cả 23 thiết bị gửi về dự thi nhưng chỉ 14 trong số đó qua được vòng sơ loại. Ban giám khảo năm nay đánh giá sản phẩm có chất lượng đồng đều, thể hiện sự đầu tư và trình độ chuyên môn cao.


Hình ảnh
Ngoài giải chính theo cấp độ nhất, nhì ba, Sumo Contest 2015 còn có ba giải phụ là sản phẩm có thông số kỹ thuật tốt nhất, kỹ thuật thi công tốt nhất và giải cho sản phẩm có hình thức thiết kế đẹp nhất.


Hình ảnh
Những người đam mê âm thanh chiêm ngưỡng, bàn luận và chụp ảnh lưu niệm về các tác phẩm tham dự.


Hình ảnh
Nhiều thiết bị được gửi về mà tác giả không thể tham dự cùng, sau đó được đóng thùng cẩn thận trở lại.


Hình ảnh
Sumo Contest 2015 nằm trong loạt chương trình nhằm kỷ niệm 10 năm thành lập Mạng Nghe nhìn Việt Nam (VNAV).


http://sohoa.vnexpress.net/tin-tuc/doi- ... 23453.html
VNAV KỶ NIỆM 10 NĂM VÀ SUMO CONTEST 2015
Hình đại diện của thành viên
BTC_CONTEST
Advanced Member
 
Bài viết: 101
Ngày tham gia: 08 Tháng 11 2012, 14:11


Quay về VNAV Contest - Festival

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến0 khách