Những bản nhạc, ca khúc buồn

Đĩa nhạc, ca sỹ, tác giả, tác phẩm, bình luận và cảm hứng âm nhạc

Những bản nhạc, ca khúc buồn

Gửi bàigửi bởi herohn » 06 Tháng 3 2009, 16:09

Âm nhạc và Con người. Dù xét ở góc độ nào thì chúng ta đều phải thừa nhận 1 điều: cho đến khi nào toàn nhân loại cho rằng "việc được sinh ra là 1 sai lầm" thì âm nhạc vẫn sẽ sống cho đến khi những nhận thức cuối cùng về sự tồn tại chấm dứt.

Cũng như vậy, các bản nhạc và ca khúc "buồn" là 1 phần không thể thiếu đóng góp vào sự hình thành cũng như sự tồn tại của Âm nhạc. Theo thiển nhận của em thì đa phần nỗi buồn là cảm hứng cho các sáng tác trong âm nhạc, thi ca. Các bác có ý kiến khác không ? :D

Nhưng ..., những tác phẩm thể hiện 1 nỗi buồn da diết, dai dẳng, tuyệt vọng trong từng nốt nhạc, câu chữ thì chắc không nhiều. Có lẽ bởi con người sinh ra đã có sẵn bản năng chốn tránh hoặc che dấu nỗi buồn?

Để bắt đầu cho danh sách những bản nhạc, ca khúc như vậy em xin đề cử Bài hát bị nguyền rủa: "GLOOMY SUNDAY" hay "Chủ nhật buồn". Bài hát này đã quá nổi tiếng bởi những hậu quả do nó gây ra và bản thân em trong những lúc tâm trạng hưng phấn nhất cũng chưa 1 lần nghe hết bài :D

Rất mong các bác hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt trước khi có ý định click vào các link dưới đây.

Sinead O'Connor hát:
http://resources.imeem.com/resources/fl ... &isEmbed=1

Khánh Ly hát:
http://www.nghenhac.info/nhacvietnam_pm ... 3&iType=20

Ban nhạc AC&M hát:
http://www.nhacso.net/Music/Song/Tru-Ti ... /05F5E78D/
-------------------------------
Gloomy Sunday là một bản nhạc ra đời vào những thập niên đầu thế kỷ 20 , cách đây một khoảng thời gian rất dài . Bản nhạc là một câu chuyên có thật về một nhạc sĩ người Hungary viết về một ngày ảm đạm của mình sau khi ông bị người yêu khước từ . Điều đáng sợ là sau khi bản nhạc ra đời có rất nhiều người vì nó đã tìm đến cái chết . Chính cô gái đã khước từ tình yêu ông cũng tìm đến cái chết ...
" Gloomy Sunday " là một bài hát kể về một tình yêu đã mất . Đúng với tựa đề của nó bài hát được viết vào một ngày chủ nhật thật ảm đạm của tháng 12 năm 1932 bởi một nhà soạn nhạc tên là Reszo Seress .
Reszo thường nằm nguyên ngày trong căn phòng của mình ở thủ đô Paris . Người phụ nữ ông yêu đã cự tuyệt tình yêu cao thượng của ông . Reszo là người luôn tôn thờ tình yêu của mình nên vì vậy ông đã đau khổ rất nhiều khi tình yêu của mình bị từ chối . Trong lúc tuyệt vọng ông đã sáng tác bài hát sầu thảm nhất đời , khi bài hát hoàn thành Reszo cảm thấy trong lòng nhẹ nhàng hơn . Tuy bài hát không thể bù đắp hết nỗi đau trong lòng nhưng bài hát đó rất hay .
Reszo cố gắng bán bài hát , ban đầu ông gặp khó khăn khi tìm người tiêu thụ , các nhà sản xuất điều cho rằng bài hát nghe rất lạ và quá buồn thảm khó đưa vào đĩa nhạc để phát hành . Có một nh` sản xuất đã viết rằng : " có cả một nổi tuyệt vọng cưỡng ép thật kinh khủng trong bài hát ấy . Tôi không nghĩ rằng nó mang lại điều gì hay ho cho người nghe bài hát đấy . " (There's a sort of terrible compelling despair about it. I don't think it would do anyone anyone any good to hear a song like that.)
Nhưng không vì thế mà Reszo ngừng cố gắng tìm mối tiêu thụ , cuối cùng ông đã tìm được một nhà sản xuất chịu phát hành bản nhạc và khi bài hát được tung ra thị trường thì đã có nhiều chuyện kì lạ xảy ra .
Một người đàn ông đang ngồi trong 1 quán café đông đúc tại Budapest đòi ban nhạc chơi bản "Gloomy Sundaỵ" Người đàn ông ngồi tại bàn ông ta vừa nhấp rượu champagne vừa lắng nghe bài nhạc. Khi bản nhạc chấm dứt, người đàn ông trả tiền, rời khỏi quán, và vẫy 1 chiếc xe taxi. Vừa ngồi vào trong xe, ông ta liền lôi ra 1 khẩu súng và tự kết liễu đời mình.
Vài ngày sau đó, một cô gái bán hàng thật trẻ đã tự treo cổ tại Berlin. Nằm phía dưới chân của cô gái là tờ nhạc của bài "Gloomy Sunday" .
Một cô thư ký xinh đẹp tại New York tự tử trong căn apartment bằng hơi ga đã để lại một mẩu giấy nhỏ xin yêu cầu bản nhạc "Gloomy Sunday" được chơi vào buổi lễ an táng cô.
Khắp thế giới, có nhiều bài tường trình về những cái chết liên quan đến bài hát ây. Ca sĩ chết trong lúc hát. Người ta chết trong lúc nghe.
Cuối cùng thì công ty truyền thông Anh Quốc phải cấm hẳn bài "Gloomy Sunday" vào những buổi phát thanh thường lệ trên làn sóng. Công ty này không thể làm ngơ trước những lời phiền hà đến từ bài hát ấy.
Nhiều hệ thống viễn thông Hoa Kỳ cũng nhanh chóng làm giống vậy. Mười lăm quốc gia khác đã đâm đơn kiện bài hát. Các luật sư quanh thế giới đã tranh luận rằng người soạn nhạc của bài hát có nên chịu trách nhiệm cho hàng loạt cái chết là hậu quả của sự sáng tạo của anh ta hay không. Nhưng khi các đài radio cố gắng hủy bỏ bài hát thì nó càng trở nên phổ biến hơn. Người ta còn cảm thấy hào hứng hơn khi nghe bài hát "tự tử" này (suicide song).
Bài hát dường như ảnh hưởng mọi người không phân biệt gì đến tuổi tác hay tầng lớp. Một người đàn ông 80 tuổi tự hủy diệt đời mình bằng cách nhảy từ cánh cửa sổ lầu bảy xuống trong khi bài nhạc đang hát. Một cô gái 14 tuổi chết đuối khi trong tay còn cầm một bản copy của bài "Gloomy Sunday".
Một nạn nhân trẻ tuổi khác, một cậu bé sai vặt người Ý, đang đi ngang một người ăn xin trên lề đường đang hát bản nhạc "Gloomy Sunday" đột nhiên dừng lại, để chiếc xe đạp của cậu sang một bên, tiến dần đến chỗ người ăn xin và cho ông ta hết số tiền mà cậu đang có. Sau đó chẳng một lời nào, cậu bé đi đến một cây cầu gần đấy và tự nhảy xuống tìm lấy cái chết.
Báo chí lượm lặt hết tất cả những câu chuyện và gửi phóng viên đến phỏng vấn Reszo và hỏi ông ta nghĩ gì về điều ấy. Nhưng Reszo cũng bàng hoàng như bao người khác. Ông ta cũng chẳng hiểu vì sao bài hát của mình đã gây ra nhiều điều bất thường đến vậy.
Từ đó, người soạn nhạc dường như bị truyền nhiễm những điều bất lành theo sau bài nhạc bất cứ khi nào và nơi đâu khi bản nhạc được chơi lên. Khi bài "Gloomy Sunday" trở thành một "top hit" trong tuần, Reszo đã viết một lá thư gửi cho người yêu cũ của ông và xin thêm một cơ hội nữa để nối lại mối duyên xưa.
Ngày hôm sau, người ta tìm thấy thi hài của cô gái trẻ đã chết vì uống thuốc quá liều lượng. Bên cạnh cô ta là một tờ giấy với nét chữ nghệch ngoạc trên ấy nhưng còn có thể đọc được. Đó là tên của bài nhạc "Gloomy Sunday".
Đến lúc này thì Reszo chẳng còn nghi ngờ gì về bài hát mang đầy tính nguyền rủa của chính mình. Lần đầu tiên trong đời, Reszo cố gắng thu hồi lại bài nhạc để nó khỏi bị lan ra nhiều thêm. Nhưng tất cả mọi nỗ lực của ông đều không thành. Bài hát càng bị cấm, nó lại càng trở nên phổ biến hơn. Những bản copy lậu được bày bán trên đường phố như một loại trái cấm.
Trong mỗi quốc gia, số người chết lại càng gia tăng. Bài hát đã đem lại nhiều lời đồn đại chết người đến nỗi các nhạc sĩ không dám chơi bài ấy hay thậm chí các ca sĩ cũng sợ không dám hát.
Thời gian trôi quạ Chiến tranh thế giới lần thứ 2 bùng nổ và người ta cũng bắt đầu quên đi bài hát ấy. Dần dần, cơn sốt bài hát được lắng dịu xuống.
Vào thời điểm này Cơ Quan Truyền Thông Anh Quốc quyết định nới lỏng lệnh cấm bài hát. Đài BBC cho phát thanh "Gloomy Sunday" trên làn sóng điện, nhưng bấy giờ bài nhạc chỉ còn là một hợp tấu khúc (orchestral piece). Từ ấy bài hát được sửa lại theo lối hoà âm hợp khúc nàỵ
Cũng bài nhạc được sửa lại theo kiểu version mới này được phát ra và cứ lập đi lập lại hàng giờ trong một căn apartment nhỏ. Người cảnh sát đi tuần gần đấy cứ phải nghe mãi một bài hát và lấy làm lạ. Tiếng âm nhạc phát ra từ cánh cửa sổ của một hộ apartment trên con phố mà người cảnh sát tuần tiễu. Cảm thấy lạ vì người nào có thể nghe mãi một bài hát cứ hát đi hát lại mãi thật nhiều lần mà không ngừng nghỉ, người cảnh sát cuối cùng quyết định điều tra. Khi viên cảnh sát bước vào căn nhà, "Gloomy Sunday" đang được hát trên dàn máy hát xoay tròn tự động. Thân thể của một thiếu phụ đang nằm cạnh chiếc bàn nơi để chiếc máy hát đang chạỵ .Người thiếu phụ đã chết với một liều thuốc ngủ cực mạnh.
Đây mới chỉ là một bắt đầu của hàng loạt cuộc tự tử khác nối tiếp. Một lần nữa, Cơ Quan Truyền Thông Anh Quốc phải ra cấm lệnh đối với bài hát.
Giờ đây thì Reszo Seress đã trở thành một người luôn bị ám ảnh bởi những cái chết do bài hát của anh ta gây nên.
Có hơn 100 người chết sau khi nghe bài hát "Gloomy Sunday". Bài hát vẫn có thể được nghe từ thời này sang thời khác. Gần đây, số tường trình về những cái chết liên quan đến bài hát ấy không còn nữa. Có lẽ lời nguyền năm xưa đã hết linh nghiệm chăng? Có thể là vậy. Nhưng nếu bạn đang ở trong một quán bar nào đó và khi nghe người disc jockey bảo rằng bài nhạc cũ kỳ lạ "Gloomy Sunday" sắp được chơi, tôi thành thật khuyên bạn nên bước ra ngoài và tham gia những trò chơi khác thì tốt hơn
Còn một vấn đề mà bạn cũng nên biết là ông Rezso Seress, người viết ra bài nhạc này tự tử vào năm 1968.
Sửa lần cuối bởi herohn vào ngày 06 Tháng 3 2009, 23:54 với 1 lần sửa trong tổng số.
You don't need to be confused, don't listen to us and our petty arguments. Trust your ears ! :)
Hình đại diện của thành viên
herohn
Advanced Member
 
Bài viết: 418
Ngày tham gia: 19 Tháng 11 2008, 16:29

Re: Những bản nhạc, ca khúc buồn

Gửi bàigửi bởi tai_trau » 06 Tháng 3 2009, 16:13

A lúi, bài này em nghe nhiều lần rùi mà. Không sao không sao.
Em nghe Chế Linh mí lại mấy bản bolero cũ còn nhũn hơn nhiều. :wink:
Life is not about waiting for the storm to pass...
... it is about Learning to Dance in the Rain
Hình đại diện của thành viên
tai_trau
Moderator
 
Bài viết: 14581
Ngày tham gia: 11 Tháng 4 2006, 07:00
Đến từ: Hà Nội

Re: Những bản nhạc, ca khúc buồn

Gửi bàigửi bởi Doitmyself » 06 Tháng 3 2009, 16:19

Nghe AC&M hát hay quá. Cám ơn herohn
Music is more profound than Philosophy (Beethoven).
Hình đại diện của thành viên
Doitmyself
Advanced Member
 
Bài viết: 314
Ngày tham gia: 21 Tháng 4 2006, 07:00
Đến từ: Saigon

Re: Những bản nhạc, ca khúc buồn

Gửi bàigửi bởi taiquanhoa » 06 Tháng 8 2009, 01:39

[quote="herohn"][

Ban nhạc AC&M hát:
http://www.nhacso.net/Music/Song/Tru-Ti ... /05F5E78D/
-------------------------------
Bài hát quá hay, rung cảm tới tâm can lòng người.Thank Ban nhạc AC&M hát và herohn.
taiquanhoa
Advanced Member
 
Bài viết: 635
Ngày tham gia: 25 Tháng 3 2009, 21:50
Đến từ: Cầu Giấy Hà Nội

Re: Những bản nhạc, ca khúc buồn

Gửi bàigửi bởi cafesound » 06 Tháng 8 2009, 18:06

nghe nói bản "chủ nhật buồn" ai nghe xong là người đó chỉ muốn tự tử. thế mà em nghe đi nghe lại bài của Phạm Duy phổ nhạc, Khánh Ly hát, thậm chí còn hát theo. Nghe nhiều rồi mà chưa lúc nào muốn chết,
Hình đại diện của thành viên
cafesound
Advanced Member
 
Bài viết: 532
Ngày tham gia: 03 Tháng 12 2008, 16:51
Đến từ: Hanoi

Re: Những bản nhạc, ca khúc buồn

Gửi bàigửi bởi baohun00 » 06 Tháng 8 2009, 18:20

Em mà nghe nhạc buồn em càng cảm thấy giá trị của sự sống , càng quý , càng yêu cuộc sống hơn.... :lol:
Khi âm thanh câm lặng là lúc Tâm hồn lên tiếng.
Hình đại diện của thành viên
baohun00
Advanced Member
 
Bài viết: 11261
Ngày tham gia: 14 Tháng 6 2009, 16:59
Đến từ: Xã Cắm Rút

Re: Những bản nhạc, ca khúc buồn

Gửi bàigửi bởi ttho » 06 Tháng 8 2009, 21:01

Em lại khoái bài Tình Khúc Buồn của Ngô Thụy Miên. Nghe sao ru hồn quá. Em như một nụ hồng ...
ttho
Advanced Member
 
Bài viết: 687
Ngày tham gia: 10 Tháng 3 2006, 07:00

Re: Những bản nhạc, ca khúc buồn

Gửi bàigửi bởi phuongthu » 06 Tháng 8 2009, 21:07

ttho đã viết:Em lại khoái bài Tình Khúc Buồn của Ngô Thụy Miên. Nghe sao ru hồn quá. Em như một nụ hồng ...

Em nghe "Ướt Mi" mà ngoài trời có mưa là buồn hiu cho dù lúc ấy đang vui "....ngoài hiên mưa rơi rơi lòng ai như chơi vơi người hỡi nước mắt hoen mi rồi..."nhạc buồn có nhiều kiểu buồn thật...
Hình đại diện của thành viên
phuongthu
Advanced Member
 
Bài viết: 1893
Ngày tham gia: 19 Tháng 2 2006, 07:00
Đến từ: Sai Gon

Re: Những bản nhạc, ca khúc buồn

Gửi bàigửi bởi minhtriet » 06 Tháng 8 2009, 21:23

phuongthu đã viết:
ttho đã viết:Em lại khoái bài Tình Khúc Buồn của Ngô Thụy Miên. Nghe sao ru hồn quá. Em như một nụ hồng ...

Em nghe "Ướt Mi" mà ngoài trời có mưa là buồn hiu cho dù lúc ấy đang vui "....ngoài hiên mưa rơi rơi lòng ai như chơi vơi người hỡi nước mắt hoen mi rồi..."nhạc buồn có nhiều kiểu buồn thật...

Bài này bác phải nghe chính "cô gái" trong ca khúc trình bày thì mới tê tái :D
http://mp3.zing.vn/mp3/nghe-bai-hat/Uot ... AC67O.html
Thân.
Hình đại diện của thành viên
minhtriet
Advanced Member
 
Bài viết: 4527
Ngày tham gia: 12 Tháng 2 2008, 17:45
Đến từ: Huế

Re: Những bản nhạc, ca khúc buồn

Gửi bàigửi bởi ngtatliem » 07 Tháng 8 2009, 01:02

ttho đã viết:Em lại khoái bài Tình Khúc Buồn của Ngô Thụy Miên. Nghe sao ru hồn quá. Em như một nụ hồng ...

Em cũng khoái Nhạc Ngô Thuỵ Miên nữa, thích nhất là Bản tình cuối và mắt biếc!
The grand essentials to happiness in this life are something to do, someone to love and something to hope for...........
VNAV - Kết Nối Đam Mê!
Hình đại diện của thành viên
ngtatliem
Advanced Member
 
Bài viết: 6768
Ngày tham gia: 11 Tháng 4 2006, 07:00
Đến từ: C.S.J

Re: Những bản nhạc, ca khúc buồn

Gửi bàigửi bởi thichloato » 07 Tháng 8 2009, 20:11

khi buồn mà đôi tai thấy mệt mỏi em nghe Secret Garden
buồn mà đẹp đến ám ảnh như lạc trong rừng
thichloato
Advanced Member
 
Bài viết: 314
Ngày tham gia: 07 Tháng 10 2008, 17:20

Re: Những bản nhạc, ca khúc buồn

Gửi bàigửi bởi tungh » 07 Tháng 8 2009, 20:35

Chẳng phải lúc buồn mới nghe, nhưng cứ nghe nó em lại thấy gai gai, có thứ gì đó làm em thấy tê tái...
Nothing is impossible...
Hình đại diện của thành viên
tungh
Advanced Member
 
Bài viết: 1990
Ngày tham gia: 05 Tháng 1 2009, 20:12
Đến từ: Hanoi

Re: Những bản nhạc, ca khúc buồn

Gửi bàigửi bởi cafesound » 08 Tháng 8 2009, 00:54

nhạc Việt hát theo phong cách buồn bã, tê tái, nức nở... em thấy chưa bác nào qua mặt được bác Chế Linh, sau này có thêm chú em Trường Vũ

Một lần hiện diện
http://nhac.vietgiaitri.com/bai-hat/mot ... en-542.vgt
Hình đại diện của thành viên
cafesound
Advanced Member
 
Bài viết: 532
Ngày tham gia: 03 Tháng 12 2008, 16:51
Đến từ: Hanoi

Re: Những bản nhạc, ca khúc buồn

Gửi bàigửi bởi haiauden » 08 Tháng 8 2009, 07:07

ngtatliem đã viết:
ttho đã viết:Em lại khoái bài Tình Khúc Buồn của Ngô Thụy Miên. Nghe sao ru hồn quá. Em như một nụ hồng ...

Em cũng khoái Nhạc Ngô Thuỵ Miên nữa, thích nhất là Bản tình cuối và mắt biếc!


Về Ngô Thụy Miên và nhạc buồn thì em rất ưa chuộng "Tình khúc buồn".

Em như một nụ hồng cầu mong chẳng lạnh lùng. Em như một ngày mộng mà ta hằng ngại ngùng, Sẽ ru ta nghìn nhớ một ngày thoáng mây đưa. Chuyện tình đã như mơ... Em như giọt rượu nồng dìu ta vào cuộc mộng. Em như vạt lụa đào quyện ta lời thì thào, Sẽ qua đi ngày tháng tình rồi cũng xa xưa, buồn... Cuộc tình ngỡ đã xa xưa, đã xanh xao từ thuở nào. Chợt người đến với tim ta xóa tan đi một mảnh đời. Cuộc tình quý giá mong manh Có chơi vơi ngược dòng đời, Nghìn trùng dòng sông có vui. Ôi
Một ngày nào đó, như cánh chim bạt gió ...
Trích Biết bao giờ trở lại, tác giả Ngô Thụy Miên (2000)
Hình đại diện của thành viên
haiauden
Advanced Member
 
Bài viết: 2018
Ngày tham gia: 18 Tháng 4 2009, 23:43
Đến từ: HCMC

Re: Những bản nhạc, ca khúc buồn

Gửi bàigửi bởi haiauden » 08 Tháng 8 2009, 15:06

haiauden đã viết:Về Ngô Thụy Miên và nhạc buồn thì em rất ưa chuộng "Tình khúc buồn".

Em như một nụ hồng cầu mong chẳng lạnh lùng. Em như một ngày mộng mà ta hằng ngại ngùng, Sẽ ru ta nghìn nhớ một ngày thoáng mây đưa. Chuyện tình đã như mơ... Em như giọt rượu nồng dìu ta vào cuộc mộng. Em như vạt lụa đào quyện ta lời thì thào, Sẽ qua đi ngày tháng tình rồi cũng xa xưa, buồn... Cuộc tình ngỡ đã xa xưa, đã xanh xao từ thuở nào. Chợt người đến với tim ta xóa tan đi một mảnh đời. Cuộc tình quý giá mong manh Có chơi vơi ngược dòng đời, Nghìn trùng dòng sông có vui. Ôi


Cũng không thể không nhắc đến Niệm khúc cuối, 1 ca khúc "quá buồn"

Dù cho mưa tôi xin đưa em đến cuối cuộc đời
Dù cho mây hay cho bão tố có kéo qua đây
Dù có gió, có gió lạnh đầy, có tuyết bùn lầy
Có lá buồn gầy, dù sao, dù sao đi nữa tôi vẫn yêu em

Dựa vai nhau cho nhau yên vui ấm áp cuộc đời
Tìm môi nhau, cho nhau rã nát, rã nát tim đau
Vừa đôi tay, ước muốn tù đầy,
Tóc rối bạc màu vết dấu tình sầu
Nhìn em, nhìn em giây phút, muốn nói yêu em

Xin cho tôi, tôi như cơn ngủ
Ru em, đưa em một lần
Ru em vào mộng, đưa em vào đời
Một thời yêu đương

Cho tôi xin em như gối mộng
Cho tôi ôm em vào lòng

Xin cho một lần, cho đêm mặn nồng
Yêu thương vợ chồng

Dù mai đây ai đưa em đi đến cuối cuộc đời
Dù cho em, em đang tâm xé, xé nát tim tôi
Dù có ước, có ước ngàn lời, có trách một đời
Cũng đã muộn rồi
Tình ơi dù sao đi nữa xin vẫn yêu em
Một ngày nào đó, như cánh chim bạt gió ...
Trích Biết bao giờ trở lại, tác giả Ngô Thụy Miên (2000)
Hình đại diện của thành viên
haiauden
Advanced Member
 
Bài viết: 2018
Ngày tham gia: 18 Tháng 4 2009, 23:43
Đến từ: HCMC

Re: Những bản nhạc, ca khúc buồn

Gửi bàigửi bởi DoMinhDuc » 08 Tháng 8 2009, 20:51

Các bác ạ.
Theo nhận thức yếu của em thì em lại thích nhất Trịnh Vĩnh Trinh hát nhạc Trịnh.
Những bài buồn về nội dung lẫn giai điệu làm em trùng gối.
.................
Ai đã chia người mãi xa người
Ai giết đi tình đang lứa đôi

.................
Tôi thích loa
Hình đại diện của thành viên
DoMinhDuc
Advanced Member
 
Bài viết: 1559
Ngày tham gia: 16 Tháng 4 2009, 23:39

Re: Những bản nhạc, ca khúc buồn

Gửi bàigửi bởi minhtriet » 08 Tháng 8 2009, 23:31

DoMinhDuc đã viết:Các bác ạ.
Theo nhận thức yếu của em thì em lại thích nhất Trịnh Vĩnh Trinh hát nhạc Trịnh.
Những bài buồn về nội dung lẫn giai điệu làm em trùng gối.
.................
Ai đã chia người mãi xa người
Ai giết đi tình đang lứa đôi

.................

Theo em chỉ có em gái nhạc sĩ TCS mới lột xác được nội dung của các bài hát của ông :) . Đĩa nhạc đầu tiên của TVT do Diễm xưa phát hành em thấy bài nào ca sĩ này hát cũng hay, phong cách hát rất mộc mạc nhưng có chút gì đó đỏng đảnh, kiêu sa... rất hợp với ca từ của nhạc Trịnh. Ví dụ như bài Ở Trọ, Môi Hồng Đào TVT thể hiện rất thành công... Nếu các bác từng nghe nhạc sĩ TCS trả lời phỏng vấn thì sẽ thấy điều này rõ ràng hơn.
Hình đại diện của thành viên
minhtriet
Advanced Member
 
Bài viết: 4527
Ngày tham gia: 12 Tháng 2 2008, 17:45
Đến từ: Huế

Re: Những bản nhạc, ca khúc buồn

Gửi bàigửi bởi cafesound » 09 Tháng 8 2009, 14:28

Bản Tình Khúc Đoạn Trường - Tú Nhi. Trường Vũ ca
http://music.vuilen.com/play.php?albumi ... ongid=9425
Hình đại diện của thành viên
cafesound
Advanced Member
 
Bài viết: 532
Ngày tham gia: 03 Tháng 12 2008, 16:51
Đến từ: Hanoi

Re: Những bản nhạc, ca khúc buồn

Gửi bàigửi bởi Thichduthu » 09 Tháng 8 2009, 14:35

Bài này buồn da diết luôn:The AR turntable, Denon 103R, Krell CD-DSP, Quad 44/405-2, GTA SEP-1/2xSE40, AR3a, dây dợ "củ chuối"./.
Hình đại diện của thành viên
Thichduthu
Advanced Member
 
Bài viết: 5900
Ngày tham gia: 18 Tháng 12 2005, 07:00
Đến từ: nowhere

Re: Những bản nhạc, ca khúc buồn

Gửi bàigửi bởi Sonus Sonny » 09 Tháng 8 2009, 21:28

Nổi buồn nào nào buồn bằng nổi buồn "Giọt Mưa Thu" của Đặng Thế Phong, do Ánh Tuyết Thể Hiện.
" Ngoài hiên giọt mưa thu thánh thót rơi...", "... trong mưa Thu ai thóc ai than thở ,....

Bài nay thì đúng là quá buồn, nhưng mang nặng nổi u hoài quá, nghe khá não nòng,hình như lúc đầu nó có một cái tên khác nhưng tác giả đã đặt lại tên "Giọt mưa thu cho nó đỡ buồn. Và có một điều là em hay nghe bài này lúc vui và cảm thấy nó thật thú vị các bác ạ, lúc đó tâm trạng nó ở một trạng thái rất khó tả :D.
ờɥ ƃuữɥ àɯ ...... nâl oɐq óɔ óđ ıờđ ɔộnɔ

Đứa con Việt Nam, máu đỏ, da vàng.
Hình đại diện của thành viên
Sonus Sonny
Advanced Member
 
Bài viết: 702
Ngày tham gia: 20 Tháng 11 2008, 22:15
Đến từ: Hoàng Sa - Đà Nẵng

Re: Những bản nhạc, ca khúc buồn

Gửi bàigửi bởi minhtriet » 10 Tháng 8 2009, 10:20

Sony&DSP24 đã viết:Nổi buồn nào nào buồn bằng nổi buồn "Giọt Mưa Thu" của Đặng Thế Phong, do Ánh Tuyết Thể Hiện.
" Ngoài hiên giọt mưa thu thánh thót rơi...", "... trong mưa Thu ai thóc ai than thở ,....

Bài nay thì đúng là quá buồn, nhưng mang nặng nổi u hoài quá, nghe khá não nòng,hình như lúc đầu nó có một cái tên khác nhưng tác giả đã đặt lại tên "Giọt mưa thu cho nó đỡ buồn. Và có một điều là em hay nghe bài này lúc vui và cảm thấy nó thật thú vị các bác ạ, lúc đó tâm trạng nó ở một trạng thái rất khó tả :D.

Ánh Tuyết hát thì buồn nhẹ nhàng thôi, còn muốn não nề, da diết thì phải giọng ca Thanh Thúy hát cách đây mấy chục năm :D
http://www.dactrung.net/nhac/noidung.as ... nTyA%3D%3D
Hình đại diện của thành viên
minhtriet
Advanced Member
 
Bài viết: 4527
Ngày tham gia: 12 Tháng 2 2008, 17:45
Đến từ: Huế

Re: Những bản nhạc, ca khúc buồn

Gửi bàigửi bởi anvn » 10 Tháng 8 2009, 10:27

Em nghe Khánh Ly bái này lâu rồi,cũng thấy ai oán ghê ghớm:Tiếng còi trong sương đêm-Lê Trực


Bến nước gió rét đò thưa khách sang
Lau xanh ven sông mờ rung bóng trăng
Đêm nay không gian chìm trong giá băng
Con đò sang ngang...

Kể lúc vắng bóng người chinh chiến xưa
Đã cắm giữa gió mùa thu thổi đưa
Đêm nay Đông sang mà tin vẫn chưa ...
đưa đò về xưa
Mà đoàn hùng binh âm thầm xông lướt trong sương
Hồi còi còn vang như hòa lẫn theo người lái đò ru:

Tiếng còi trong sương đêm
Tiếng còi trong sương đêm theo gió đưa ôi buồn, nghe vi vu oán than
Thôi toán quân đi rồi, thôi toán quân đi rồi ...
Hơ hờ hơ ...hơ hơ hơ đi rồi ...

Con ơi lòng mẹ ủ ê thương cho chồng mấy dặm sơn khê
Khi ra đi có hứa thu nay về
Mà hôm nay lá thu đã rơi tràn,
Rồi mùa đông sang qua luôn mòn mỏi trong đau buồn

Hò hơ hớ ... Hò hơ hớ ...
Tiếng còi trong sương đêm
Tiếng còi trong sương đêm theo gió đưa ôi buồn
Nghe vi vu oán than
Thôi khóc chi đau lòng, con cứ an giấc nồng
Hơ hờ hơ ...hơ hơ hơ bên lòng ...
Hơ hờ hơ ...hơ hơ hơ ...
Bài hát buồn của các sự kiện buồn nhất! :( :(
Nhạc sỹ Lưu Hữu Phước

HỒN TỬ SĨ

Đêm khuya âm u
Ai khóc than trong sương mù?
Gió rít qua lũy tre như nghiến răng vương mối thù
Hồn ai kia đau xót chơi vơi?
Hồn quân Nam căm uất chưa nguôi.
Uất khí ngất đất,
Bao lớp mây che kín trời
Sóng thét qua bãi lau như nhắc người xưa anh dũng
Đã hy sinh giữ gìn nước non
Lòng Bà Trưng vững bền sắt son
Làn gió đưa sóng trào, nước pha máu hồng rừng gươm đao
Cờ Bà Trưng lướt gió
Nước sông Hát cuốn mau.
Rền rĩ như có người, thoáng nghe gió gọi từ xa xôi
Có tiếng loa rộn rã núi đồi
Nào ai yêu nước nhà, yêu giống nòi thề một lòng
Vùng lên trong mưa gió trong gươm súng
Đoàn quân anh dũng tiến lên gìn giữ lấy non sông
Tường đồng là nhân dân
Là ngàn người chung sức như một đứng lên,
Ta cùng tiến!
Quyết giết hết quân thù,
Đón ánh sáng chiếu rạng nước nhà thắm tươi
Đến muôn đời
Nhân dân đau thương
Ghi nhớ ơn của bao người
Chiến đấu dâng tấm thân cho nước nhà, cho giống nòi
Nhìn gương xưa liệt sỹ nêu cao
Lòng sôi lên cương quyết noi theo
Nước mắt rớt xuống,
Bao xót thương bên nấm mồ
Khói bốc nghi ngút bay quyện lá cờ
Chưa nguôi máu những con yêu thác vì nước non
Ngàn muôn năm Tổ Quốc ghi ơn
Hình đại diện của thành viên
anvn
Advanced Member
 
Bài viết: 1082
Ngày tham gia: 05 Tháng 4 2006, 07:00

Re: Những bản nhạc, ca khúc buồn

Gửi bàigửi bởi Cau Yem » 11 Tháng 8 2009, 04:32

Có lẽ bài ca buồn đầu tiên mà em cảm nhận đươc mà thật sự thấy buồn khi nghe là bài "chuyện phim buồn" (Sad Movie) trong cuộn casset tình ca nhạc trẻ của Tùng Giang. Lúc đó, em mới lớn và phong trào nhạc trẻ thì đang ở thời ky sung mãn nên cũng bị lây cái "lãng mạn" tí!

Bây giờ nghe lại thì chỉ thấy hơi tội nghiệp cho nhân vật trong đó chứ không có còn cái nỗi buồn của ngày xưa.
Thà cạp đất nước Nam...!
Hình đại diện của thành viên
Cau Yem
Advanced Member
 
Bài viết: 1288
Ngày tham gia: 05 Tháng 1 2007, 01:11

Re: Những bản nhạc, ca khúc buồn

Gửi bàigửi bởi taiquanhoa » 11 Tháng 8 2009, 07:38

Thời Em cắp sách , Em hay hát bài nẫu ruột này :
http://mp3.zing.vn/mp3/nghe-bai-hat/Thu ... DCF08.html
Đến nay đã xế bóng ,Em thường lẩm nhẩm bài hát đau lòng này:
http://mp3.zing.vn/mp3/nghe-bai-hat/Gia ... CU69E.html
Nỗi buồn là 1 góc khuất của cuộc đời ta, nhờ nó ta cũng thăng hoa, và đôi lúc tự chảy nước mắt một mình.
taiquanhoa
Advanced Member
 
Bài viết: 635
Ngày tham gia: 25 Tháng 3 2009, 21:50
Đến từ: Cầu Giấy Hà Nội

Re: Những bản nhạc, ca khúc buồn

Gửi bàigửi bởi mtbc » 11 Tháng 8 2009, 09:08

Bài buồn nhất của em...

- NỤ HÔN VĨNH BIỆT

http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=OTt9q2EFmT

Xin hãy hôn em, hôn lần cuối, ...mai chắc em không còn bên người
Sẽ muôn trùng mình cách xa thay cho chăng là những giấc mơ
Xin hãy hôn em, hôn đằm thắm như giữa cơn mưa bụi hôm nào
Mắt anh rạng ngời, mặt đẫm ướt nước mưa, Ôi! Hạnh phúc sao!

Ôi chiếc hôn, đến ngày nhắm mắt, em cũng không sao thể quên được
Sẽ muôn đời là chứng nhân cho những ngày mới biết yêu anh
Anh nhớ chăng anh? Trong rạp vắng, bóng tối em như mặt nhung mềm
Chiếc hôn học trò, vội vã lướt nhanh hôm nao bỏ lớp trốn đi chơi
Chiếc hôn này làm chứng nhân cho lứa đôi mình...

Lòng em đó trao anh khi vừa xanh lá
Làn môi đó hiến dâng anh xuân hồng đang hé
Đời sao đời nỡ chia ly mối duyên tình chúng ta(~~)
...cho lứa đôi lìa nhau!

Anh dấu yêu ơi! Có còn nhớ năm đó khi em vừa xinh đẹp
và đời rất dễ thương cho riêng mình chúng ta
Anh hãy hôn em hôn rực rỡ hôn đắm say như sinh nhật năm nào
Ước mong được tình nghĩa sắt son em muôn đời có anh

Nhưng ước mơ sao vội tắt biến theo nhánh hoa héo tàn
Đâu ngờ pháo hồng rượu cưới cô dâu khăn dài tiễn đưa
Hãy hôn cho thật đắm đuối sáng mai em về bên chồng
Nước mắt mặn này dành hết cho anh hãy khóc từ giã xót xa

Chiếc hôn này làm chứng nhân cho lưá đôi mình.

Lòng em đó trao anh khi vừa xanh lá
Làn môi đó hiến dâng anh xuân hồng đang hé
Lời xào, lời nỡ chia ly mối duyên tình chúng ta(~~)
...cho lứa đôi lìa nhau!
"No problem can be solved from the same level of consciousness that created it." - Albert Einstein
Hình đại diện của thành viên
mtbc
Advanced Member
 
Bài viết: 4976
Ngày tham gia: 11 Tháng 9 2006, 23:05
Đến từ: GV and Q3, HCMC

Trang kế tiếp

Quay về Âm nhạc

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến13 khách